ĂN GÌ KHI ĐẾN ĐẢO PHÚ QUỐC

Đặt chân lên đảo  Phú Quốc ai cũng thích thú khi được tận mắt ngắm hải sản tươi sống cùng với những đặc sản của đảo. Nhưng sẽ rất thiếu xót nếu ai một lần đến Phú Quốc mà chưa thưởng thức bánh tét mật cật.

Tham quan chợ Dương Đông – ngôi chợ lớn nhất của đảo – khách ngợp mắt trước đủ loại hàng hóa “nhập” từ đất liền hoặc từ các tàu biển. Nhưng thu hút khách phương xa nhất vẫn là những đòn bánh tét mật cật.

Đây là món bánh “độc quyền” một trong những đăc san Phú Quốc, của huyện đảo này. Thường người ta chỉ dùng lá mật cật để chằm nón lá, chẳng hiểu vì lí do gì mà dân ở đây lại dùng nó gói bánh tét thành đòn hình tam giác.

Lá mật cật hẹp, không to như lá chuối nên phải thật khéo léo. Và cảng phải cẩn thận vì bánh được cột bằng gân lá, chẳng thể nào mềm như lạt tre. Buộc chặt quá thì bánh chín không đều, lỏng quá thì bánh nong nước, nhão.

Cũng là chiếc bánh tét bình thường với nếp, nhân đậu xanh, thịt heo thôi nhưng gói bằng thứ lá đặc biệt này làm cho bánh cũng mang vẻ đặc biệt hơn. Khách  mỗi lần trở về đều mua rất nhiều bánh tét làm quà cho bạn bè và người thân.

Bánh tét Mật Cật đặc sản Phú Quốc

Bánh mang màu xanh ngọc bích của nước cốt lá ngót và lá dứa ngon lành, thêm mùi thơm lừng khó cưỡng. Khi ăn, gạo quyện với nhân đậu xanh bùi, thịt mỡ béo, mùi lá dứa thơm, rất tuyệt vời.

Gói đòn bánh tét mật cật là việc làm công phu vì mặt lá hẹp. Nhưng buộc dây sao cho đòn bánh không quá chặt hoặc quá lỏng đòi hỏi tay nghề cao. Buộc chặt quá, có khi bánh sống hoặc khô. Buộc lỏng, bánh nong nước. Không ngon. Đặc biệt, bánh tét mật cật không xào nước cốt dừa nên để được lâu ngày. Đòn bánh lớn 10.000 đồng, đòn nhỏ 5.000 đồng.

Món bánh Tét Phú Quốc được làm từ lá mật cật đã được nhiều du khách du lch Phú Quc mua về làm quà xứ đảo. Nay bánh Tét Phú Quốc đã trở thành món đặc sản chỉ có ở Phú Quốc xinh đẹp này.

 Ngoài bánh tét Phú Quc ra còn rt nhiu  món mà các bn có th thưởng thưc như cơm gh, gi cá trích, bánh canh cá thu Tt c các món đu rt tuyt vi, chc chn s làm va lòng các bn.

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!