CÁP TREO PHÚ QUỐC

CÁP TREO PHÚ QUỐC

Sắp tới, hệ thống cáp treo vượt biển ở huyện đảo Phú Quốc sẽ qua mặt cáp treo trên đỉnh Fansipan (Lào Cai) để chiếm giữ kỷ lục thế giới với độ dài gần 8 km.

Ngày 4-9, tại thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Công ty CP Tập đoàn Mặt Trời (Sun Group) tổ chức lễ khởi công xây dựng hệ thống cáp treo và quần thể khu vui chơi giải trí, khu dịch vụ nghỉ dưỡng Hòn Thơm với tổng nguồn vốn đầu tư hơn 10.000 tỉ đồng.

Dự lễ khởi công có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang.

 

Phú quốc có tuyến cáp treo vượt biển dài nhất thế giới

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự lễ khởi công tuyến cáp treo vượt biển vào ngày 4-9

Theo thiết kế, đây là hệ thống cáp treo 3 dây theo công nghệ châu Âu với tổng chiểu dài vượt biển gần 7,9 km. Điểm đầu của dự án được đặt tại thị trấn An Thới, đi qua các đảo Hòn Dừa, Hòn Rỏi và điểm cuối tại xã Hòn Thơm. Trong khi đó, tuyến cáp treo Fansipan đang giữ kỷ lục thế giới hiện chỉ dài gần 1,6 km.

Tuyến cáp treo này sẽ có 6 trụ cáp, trong đó trụ chính cao 160m. Vận tốc cáp đạt 8,5 m/s, công suất đạt 3.500 khách/giờ với 70 cabin mang dáng dấp của chiếc xe buýt nhỏ chở được 30 khách cùng lúc.

Dự kiến trong giai đoạn 1, Sun Group đầu tư khoảng 4.900 tỉ đồng để kịp đưa vào khai thác trong năm 2017.

Giai đoạn một của tuyến cáp treo sẽ đưa vào sử dụng từ năm 2017.

Ngoài tuyến cáp treo vượt biển dài nhất thế giới, Sun Group còn đầu tư vào Hòn Thơm khu vui chơi giải trí biển, dịch vụ nghỉ dưỡng sinh thái, du lịch biển mang tầm khu vực và thế giới. Khi các công trình hoàn thành, xã đảo này sẽ có bến du thuyền, dịch vụ thủy phi cơ để khách tham quan quanh đảo Phú Quốc cùng với quần thể dịch vụ cao cấp như làng biển, làng ẩm thực…

Bên cạnh đó, Sun Group sẽ đầu tư 1 tổ hợp công viên giải trí biển với các trò chơi mạo hiểm như leo núi, trèo vách đá, chinh phục các dốc núi để khám phá thiên nhiên, chèo thuyền trên biển, lặn ngắm san hô.

Ông Đặng Minh Trường, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Sun Group, cho biết dự án sẽ sớm hoàn thành trong dịp lễ 30-4-2017. Mong muốn của Sun Group là phát triển Hòn Thơm trở thành 1 điểm du lịch biển hấp dẫn nhất khu vực để khai thác tiềm năng, thế mạnh của khu vực này cũng như đảo ngọc Phú Quốc. Dự án cũng góp phần giải quyết công ăn việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Sáng cùng ngày, tại ấp Xẻo Nhàu, xã Tân Thạnh, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang, Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) cũng tổ chức khởi công công trình đường dây 110 kV trên không vượt biển dài nhất Việt Nam, với hơn 24,5 km, công suất truyền tải lên đến 70MVA và 1 trạm biến áp 110kV có quy mô công suất 2x25MVA nhằm cung cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Lại Sơn. Dự án có khả năng cung cấp tối đa hàng trăm triệu kWh điện mỗi năm, gấp nhiều lần so với năng lực cung cấp điện từ máy phát điện chạy diesel ở xã đảo Lại Sơn hiện nay và sẽ cấp điện cho gần 2.000 hộ dân ở xã đảo Lại Sơn trong dịp lễ 30-4-2016.

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!