Khám phá giếng tiên của đảo phú quốc

Phú Quốc là một trong những điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Đảo Phú Quốc được mệnh danh là đảo ngọc với biển xanh cát trắng nắng vàng. Du lịch đảo Phú Quốc 2016 du khách chẳng những được đến những địa danh nức danh nơi đây như mũi đá Dinh Cậu , nhà tù Phú Quốc , đền thờ Nguyễn trung trực , …những điểm nghỉ mát lý thú mũi Gành Dầu , suối Tranh , bãi Dài , bãi Sao , đến Phú Quốc du khách còn được khám phá giếng Tiên đảo ngọc.

Giếng Tiên Phú Quốc hay còn làm gọi là giếng Ngự , giếng Gia Long là một điểm đến với nhiều truyền thuyết kỳ bí khi du khách ghé thăm đảo ngọc.

Từ trung tâm sầm uất , nhộn nhịp của xã An Thới , đi tiếp khoảng 2km đường rừng ven biển sẽ đưa du khách đến một địa danh mang nhiều huyền thoại về vua Gia Long trong ngày tháng chạy trốn sự truy nã của quân Tây Sơn.  Ở đó có bãi cát trắng trải dài lượn vòng chân núi như muốn ôm trọn những con tàu đánh cược đang thả mình ngơi nghỉ quen rừng.  Du khách sẽ thấy một ngôi đền thờ nhỏ hiện ra trước mặt , trên những tảng đá treo leo. Tại đây còn có dấu viết của một chiếc ghế đá quay lưng ra biển , hướng về cánh đồng mông mênh , làm gọi là ngai vua.

Tục truyền rằng , khi chúa Nguyễn ( tức Nguyễn Ánh – Gia Long ) trong một lần trốn chạy quân Tây Sơn đã chạy đến Phú Quốc. Đến được nơi này thì nước ngọt đã hết , lương thực cũng cạn kiệt , lòng quân sờn lòng. Trong khi rối bời , Nguyễn Ánh đã cắm mũi kiếm xuống đá , ngửa mặt lên trời thốt lên rằng: Nếu trời cho làm vua thì hãy ban cho nước ngọt và lương thực.

Khám phá giếng Tiên Phú Quốc

Khám phá giếng Tiên Phú Quốc

 

Dứt lời , chỗ mũi kiếm cắm xuống , đá nứt ra , theo khe cửa , nước ngọt từ dưới lòng đất tuôn ra. Kế đó , cá ở đâu từ biển nổi lên trên mặt nước vô vàn kể , giúp quân có lương thực để chống đói. Loại cá này sau thời gian ấy được gọi là  cá cơm . Loại cá gây nên hương vị thơm ngon của đặc sản nước mắm phú quốc. Còn dòng nước trong khe đá nứt đó nay vẫn còn tuôn chảy cung cấp nước ngọt cho người dân trên đảo, được người dân nơi đây làm gọi là Giếng số , Giếng Tiên hay Giếng Gia Long

Ngày nay, giếng Tiên nằm sát ngay mép nước biển , có độ sâu khoảng 50cm. Lúc thủy triều lên thì nước trong giếng không uống được , nhưng khi nước biển rút thì nước giếng Tiên ngọt lành trở lại. Vì thế , nhiều người tìm đến uống nước ở giếng này với niềm tin sẽ giúp họ khỏe mạnh , tránh tật bệnh. Ngoài Giếng Tiên , nơi đây còn lưu giữ các dấu tích khác của nhà Nguyễn theo truyền thuyết như: ngai vua quay lưng ra biển , dấu chân vua đã đi qua còn in lại trên đá. Nơi đây còn có một ngôi đền nhỏ thờ vua Gia Long.
Kết hợp với các di tích khác trên đảo như đền thờ anh hùng Nguyễn Trung Trực ,di tích lịch sử nhà lao Phú Quốc,Giếng Tiên đang trở thành một trong những điểm du lịch khám phá hấp dẫn du khách.

Để tìm hiểu thêm về các tour du lịch tới Phú Quốc mùa hè 2016, bạn có thể tham khảo tại www.phuquocxinchao.vn

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!