KHU PHI THUẾ QUAN PHÚ QUỐC

Dự án khu phi thuế quan Phú Quốc chính thức vào tay công ty ông Johnathan Hạnh Nguyễn.Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPPG) của doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn chính thức được UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt, lựa chọn là nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu phi thuế quan Phú Quốc.Giới thiệu về dự án Khu phi thuế quan Phú Quốc  tại ấp Bãi Vòng, xã Hàm Ninh, với quy mô   101ha, dự kiến gồm 12 hạng mục chính, gồm khu phi thuế quan (hàng rào cứng) và khu thương mại, dịch vụ nằm ngoài khu phi thuế quan. Cụ thể dự án gồm trung tâm bán hàng giảm giá (Factory Outlet), khu vực siêu thị miễn thuế, cửa hàng miễn thuế, khu thương mại dịch vụ ăn uống (F&B), khu vui chơi giải trí, các hạng mục và cơ sở hạ tầng khác…Trong đó, Factory Outlet là mô hình kinh doanh đã phát triển thành công tại Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản… IPPG đang có lợi thế nắm giữ hơn 100 thương hiệu quốc tế, đủ khả năng hiện thực hóa mục tiêu xây dựng khu mua sắm có không gian mở, đa dạng về hàng hóa. Factory Outlet sẽ là điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với Phú Quốc. Đây cũng là mô hình kinh doanh mà đảo Ngọc đang cần để du khách kết hợp nghỉ ngơi, vui chơi, ăn uống và chi tiêu mua sắm hàng hóa giá trị cao, tương tự như ở thành phố du lịch nổi tiếng trên thế giới.Khu phi thuế quan là gì? Đặc điểm điểm của khu phi thuế quan là như thế nào?

Trong tiếng anh, chúng ta thường bắt gặp những cụm từ rất quen thuộc đặc biệt trong lĩnh vực xuất nhập khẩu như cụm từ “non-tariff zones”, nếu hiểu theo nghĩa Tiếng Việt là “khu phi thuế quan”. Đây là một cụm từ thường xuyên bắt gặp và được sử dụng phổ biến rất quen thuộc. Bạn có thể gặp nó trong những câu chuyện khi giao lưu với đối tác. Vậy trước khi tìm hiểu giải thích nghĩa của cụm từ khu phi thuế quan là gì nhé. Là khu vực kinh tế nằm trong lãnh thổ Việt Nam, được thành lập theo quy định của pháp luật, có ranh giới địa lý xác định, ngăn cách với khu vực bên ngoài bằng hàng rào cứng, bảo đảm điều kiện cho hoạt động kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan của cơ quan hải quan và các cơ quan có liên quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và phương tiện, hành khách xuất cảnh, nhập cảnh; quan hệ mua bán, trao đổi hàng hóa giữa khu phi thuế quan với bên ngoài là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu.Đặc điểm của khu phi thuế quan là như thế nào?

Thứ nhất: Khu phi thuế quan phải được thành lập trước hết dựa theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về chức năng, nhiệm vụ cũng như những chính sách trong khu vực phi thuế quan.

Thứ 2: Khu phi thuế quan phải có những ranh giới xác định tách biệt với những khu vực khác. Trong khu vực phi thuế quan, cần được ngăn cách, tách biệt với những khu thuộc lĩnh vực bên ngoài, có hàng rào ngăn cách, bảo vệ phục vụ cho việc trao đổi, quản lý hàng hóa được dễ dàng hơn.

Thứ 3: Hơn hết, trong khu phi thuế quan cần có cổng và cửa ra vào bảo đảm phục vụ đầy đủ các điều kiện cho quá trình kiểm tra, giám sát, lưu thông hàng hóa của khu vực giữa cán bộ kiểm và và doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm được diễn ra thuận tiện hơn.

Thứ 4: Đặc biệt, khu vực này cấm không cho phép dân cư sinh sống. Tại sao lại như vậy, bởi vì tầm quan trọng của phi thuế quan là gì bạn biết rồi đấy. Trên thực tế việc kiểm tra hàng hóa không được có sự xâm nhập bất kỳ của một cư dân nào bên ngoài, tránh tình trạng người dân xung quanh làm ảnh hưởng tới công việc hoặc ngăn cản quá trình thi hành công vụ của cán bộ thực hiện nhiệm vụ.

Đôi nét về nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu phi thuế quan Phú Quốc.

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!